Cách Viết Bài Onpage Chuẩn SEO

Posted by Unknown on 2:21 AM
Blogger là một lựa chọn hàng đầu cho chúng ta trong quá trình xây dựng các trang website vệ tinh với rất nhiều ưu điểm vượt trội như tiết kiệm chi phí, bảo mật, không giới hạn trong việc viết bài cũng như up ảnh ( thực chất là 15Gb thì bao giờ cho hết với 1 website nội dung ). Bạn đã quyết định tạo Blog, sau đó là bạn đổi giao diện hay template cho Blogspot tùy theo ý thích của bạn và Blogger phải nói là có rất rất nhiều Template cho bạn lựa chọn.

Sau khi bạn hoàn thành qua những bước cơ bản đó thì việc bạn cần làm là tối ưu Blog như các bước hướng dẫn trong bài viết của mình. Và bước kế tiếp chúng ta cần làm ngay đó là xây dựng nội dung cho website nhưng bạn đã biết cách viết bài chuẩn SEO cho Blogspot hay cách Onpage một bài viết cho Blogger chưa? Vì Onpage một bài viết theo đúng các tiêu chí của Google là điều quan trọng giúp Google đánh giá và xếp hạng trang web của bạn.

THẾ NÀO LÀ MỘT BÀI VIẾT CHUẨN SEO?

Vậy với một bài viết chuẩn SEO cần có những yếu tố cơ bản nào, chúng ta cùng điểm lại các yếu tố và lấy nó làm tiêu chuẩn để viết một bài Onpage tốt nhé:
 • Tiêu đề giới hạn khoảng 70 ký tự
 • Thẻ mô tả giới hạn 160 ký tự
 • Url thân thiện có chứa từ khóa
 • Từ khóa nằm trong thẻ H1 và H2 chứa từ khóa
 • Các thẻ H3-H6 có thể chứa từ khóa học không
 • Từ khóa được in đậm, in nghiêng
 • Hình ảnh chưa thẻ Alt
 • Tên ảnh nên chỉnh sử để có từ khóa như: tu-khoa.jpg
 • Mật độ từ khóa 2% đến 5%
 • Có thêm 1 liên kết nội bộ đến nội dung liên quan
 • Từ khóa nằm trong đoạn văn đầu tiên nếu có thể

1. Các thẻ Heading

Trong Blogspot thì các thẻ tiêu đề trong bài viết được mặc định chỉ có 3 loại thẻ, mình thường chỉ sử dụng tối đa ba thẻ đó thôi là đủ xài rồi, với mỗi loại thẻ thì chúng sẽ có kích thước khác nhau, tương ướng như sau:
 • Tiêu đề - thẻ H1
 • Tiêu đề con - thẻ H2
 • Tiêu đề nhỏ  - thẻ H3
Cach viet bai onpage chuan seo

Chỉ với 3 loại thẻ đó bạn có thể sử dụng để viết bài rồi nhưng nếu muốn thẻ H5 thì bạn có thể tùy chỉnh trong HTML của bài viết bằng cách nhấn sang tab HTML, và sửa lại các thẻ H4 thành H5 thì chữ sẽ nhỏ hơn.

Viet bai nhu the nao de chuan seo

Ngoài ra chúng ta còn chưa đề cập đến một Heading quan trọng là thẻ H1, không thể thiếu trong 1 bài viết chuẩn SEO. Lí do mình chưa đề cập ở đây bởi thẻ H1 trong Blog thường do Template quy định khác nhau, nó có thể là Tiêu đề của website mà nó cũng có thể là Tiêu đề của từng trang con. Mình thường tùy chỉnh tiêu đề bài viết là thẻ H1 để SEO cho từng trang 1. Bạn có thể tùy tỉnh trong Mẫu > Chỉnh sửa HTML như hình bên dưới.

Cach onpage bai viet

2. Hình ảnh

Trong Blog bạn up hình từ máy tính rất đơn giản bằng cách nhấn vào Icon ảnh trên thanh chỉnh sửa văn bản bên dưới Tiêu đề bài đăng. Đối với ảnh thì bạn quan tâm đến phần Alt vì đây là yếu tố ảnh hưởng đến SEO, con robot của Google quét bài viết của bạn thì nó không hiểu ảnh, nó chỉ hiểu thẻ Alt. Do đó trong quá trình tối ưu ảnh không thể bỏ qua bước này, sau khi tải ảnh lên từ máy tính nhấp chuột vào ảnh > Thuộc tính > Điền các mô tả ảnh, chú ý có từ khóa như hình dưới đây.

Ngoài ra nếu bạn muốn biết chi tiết về cách tối ưu hình ảnh và đưa lên TOP Google thì tham khảo bài viết Cách SEO hình ảnh nhé.
Cach toi uu bai viet chuan SEO

3. Chỉnh sửa Url

Để đặt được yếu tố Url thân thiện thì cần chứa từ khóa, đối với Blogger có 2 loại liên kết bạn có thể lựa chọn:
 • Liên kết cố định tự động: liên kết này sẽ tự động có theo tiêu đề khi bạn đặt nếu không sẽ lấy trong nội dung.
 • Liên kết cố định tùy chỉnh: bạn có thể tùy chỉnh, thay đổi theo ý thích hoặc sửa lại Url khi đường dẫn bị sai, vì trong Blogspot khi tiêu đề có chứa chữ Đ liên kết sẽ tự động bỏ.
Lam the nao de onpage bai viet

4. Mô tả tìm kiếm (Meta Descripton)

Một yếu tố bạn cần tối ưu để có một bài viết chuẩn SEO trong Blogspot, giới hạn khoảng 160 ký tự để tránh mất chữ khi xuất hiện trên kết quả tìm kiếm. Nếu bạn chưa thấy thẻ này trong phần viết bài thì bạn đến phần Cài đặt > Tùy chọn tìm kiếm > Mô tả để bật chức năng này lên.

Toi uu bai viet chuan seo

5. Liên kết

Phần này bạn có thể bổ sung nếu muốn, chỉ cần bôi đen dòng chữ bạn muốn link và nhấn vào chữ Liên kết trên thanh menu, có 2 lí do bạn nên sử dụng liên kết:
 • Xây dựng liên kết nội bộ nhằm chia sẻ giá trị cho nhưng trang bạn muốn đẩy lên TOP.
 • Dẫn nguồn 1 trang uy tín ví dụ như Wiki hay các trang cùng lĩnh vực với những bài nghiên cứu.
Viet bai chuan seo


Nhận ưu đãi 600.000 vnđ với KHÓA HỌC SEO WEBSITE
Categories: